Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hàu sữa đối với sức khỏe
Tin đăng ngày:
13/5/2016 -
Xem:
428
Hàu sữa là một loại động vật thân mềm, còn gọi là nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ và cùng họ hàng với nghêu, sò. Môi trường sống chủ yếu là các cửa sông, ghềnh đá hoặc cũng có thể bám trên các tảng đá. Thức ăn chính của hàu là các sinh vật phù du, tảo biển.
Chỉ những con hàu được 12 tháng tuổi mới được gọi là hàu sữa – một sản phẩm được quản lý nuôi trồng, kiểm soát chất lượng bằng phần mềm VfSC và đang được cung ứng trên app Fosacha Food bởi Công ty Cổ phần Vifotec. Theo các chuyên gia Viện An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng, ẩn đằng sau lớp vỏ thô của hàu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chính vì thế nên hàu sữa được nhiều người chọn mua làm thực đơn cho bữa ăn của gia đình.
Hàu sữa được các thành viên Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Phất Cờ nuôi trồng tại vùng biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được quản lý chất lượng theo quy trình kỹ thuật và ứng dụng phần mềm VfSC của Chuỗi an toàn thực phẩm Việt Nam (VfSC), nên đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP. Hàu có lớp vỏ cứng, hình dạng không đều giúp bảo vệ phần cơ thể bên trong có màu xám nhạt. Phần cơ thể bên trong được gọi là thịt, rất bổ dưỡng. Tuy có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết :
dinh dưỡng trong 100 gram hàu sữa cung cấp 68 calo, 7 gram protein, 3 gram chất béo, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen. Ví dụ, một khẩu phần 100 gram cung cấp cho vitamin B12, kẽm, đồng và hơn 75% nhu cầu hàng ngày của bạn về selen và vitamin D. Ngoài ra, động vật thân mềm này còn là nguồn axit béo omega-3 tốt, một họ chất béo không bão hòa đa có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn (Chất béo không bão hòa đa - cùng với chất béo không bão hòa đơn - được coi là chất béo lành mạnh, vì chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là khi thay thế bằng chất béo bão hòa. Hai loại chất béo không bão hòa đa chính là axit béo omega-3 và omega-6). Những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo omega-3 giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Các chất dinh dưỡng quan trọng có trong hàu Vitamin và khoáng chất - Vitamin B12: chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bị thiếu vitamin này. - Kẽm: khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch, bổ sung kẽm giúp trao đổi chất và tăng trưởng tế bào. Một con hàu 3,5 ounce (100 gram) cung cấp hơn 600% RDI. - Selen: khoáng chất này duy trì chức năng tuyến giáp thích hợp và trao đổi chất. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do. - Vitamin D: Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, tăng trưởng tế bào và sức khỏe của xương. Nhiều người bị thiếu vitamin này, đặc biệt là những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn. - Hơn nữa, kẽm và vitamin B12 và D cũng có tác dụng chống oxy hóa, tăng lợi ích bảo vệ của hàu thậm chí cao hơn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.
Nguồn Protein chất lượng cao
Hàu là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời với 100 gram có 7 gam chất dinh dưỡng làm đầy này. Chúng cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 09 axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Thêm nguồn protein vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ có thể giúp thúc đẩy cảm giác no và khuyến khích giảm cân. Thực phẩm giàu protein giúp ổn định cơn đói bằng cách tăng mức độ kích thích tố đầy đủ như peptide và cholecystokinin. Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn nhiều carbohydrate. Theo chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường. Trong kết quả phân tích của 18 công trình nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhiều protein cũng làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol trung bình, đây được xem là yếu tố gây ra bệnh tim ở những người bị tiểu đường tuýp 2. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ hemoglobin A1c - một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn ở người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chứa chất chống oxy hóa Bên cạnh các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, khoáng chất, protein, hàu sữa còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo được phát hiện gần đây có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA). Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, nó mạnh hơn 15 lần trong việc chống lại stress oxy hóa so với Trolox, một dạng vitamin E tổng hợp thường được sử dụng để ngăn ngừa thiệt hại do stress oxy hóa. Còn trong một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng, DHMBA từ hàu có thể có lợi đặc biệt cho sức khỏe gan, bảo vệ các tế bào gan của con người khỏi bị hư hại và chết tế bào do căng thẳng oxy hóa gây ra. Đồng thời, DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL - một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn), và là một yếu tố chính đối với nguy cơ gây bệnh tim.
Lợi ích từ hàu sữa Hàu sữa là thực phẩm rất có giá trị dinh dưỡng, có nhiều vitamin E, C và các khoáng chất khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ và chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể; có tác dụng tốt tới sức khỏe tim mạch vì làm giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng magiê và kali trong hàu còn giúp làm giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào. Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc. Hàu còn là nguồn cung cấp B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, tăng nồng độ kẽm trong máu ở trẻ em có liên quan với giảm lo âu và giảm trầm cảm. Ngoài ra, các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong chăm sóc da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh. Trong một suất ăn, món hàu có chứa 16-18% nhu cầu của vitamin C hàng ngày, giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Chúng cũng có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và giảm huyết áp. Hàu chứa một số lượng vitamin B12, giúp tăng cường năng lượng và chuyển hóa các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Chất sắt trong hàu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng. Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở những động vật thân mềm dẫn đến sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, kẽm được tìm thấy trong hàu giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới, giúp duy trì chức năng tình dục ở người cao tuổi. Khoáng chất này giúp nam giới cải thiện số lượng và sức khỏe tinh trùng, còn ở nữ giới, khoáng chất này giúp buồng trứng khỏe mạnh, cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone.